www.sanphamsinhhoc.vn Cây độ sinh
Tin sản phẩm

Nấm Sò - Vị cứu tinh của con người


Cùng với cây Độ Sinh (Chùm ngây) và Iboga, Nấm Sò được mệnh danh là “loài cây cứu tinh của con người” với những công dụng gây ngạc nhiên các nhà dinh dưỡng và y học trên thế giới

Ở nước ta nấm sò còn có tên gọi là nấm bào ngư, nấm hương chân ngắn, nấm sò xám, nấm trắng, nấm dai…tên khoa học là Pleurotus, thường mọc hoang trên thân gỗ, mọc đơn độc hay mọc chồng lên nhau và có nhiều loại khác nhau về màu, hình dạng, ít bệnh và rất dễ trồng. Nấm có dạng hình phễu lệch, thân có 3 phần gồm mũ, phiến và cuống nấm.

Công dụng của Nấm sò

 Giá trị y dược

Các nhà khoa học cũng đã phân tích thành phần có trong nấm sò tươi: protit 4%, gluxit 3,4%, vitamin C, vitamin PP, axit folic, các axit béo không no… Khi nấm sò dưới dạng sinh khối khô, hàm lượng protein chiếm tới 33 - 43%, ngoài ra còn thấy các axit amin như glutamic, valin, isoleucin… Với các kết quả nghiên cứu dược lý người ta cho biết, trong nấm sò có chất pleutorin có công hiệu kháng khuẩn gram dương và kháng cả tế bào ung thư… Các nghiên cứu khác có tác dụng làm giảm thiểu đối với cholesterol và đường máu cho kết quả khả quan.

Đối với Đông y, nấm sò có vị ngọt, tính ấm, công năng tán hàn và thư cân… Nấm sò còn có nhiều đặc tính của biệt dược:

-         Có khả năng phòng và chữa các bệnh như làm hạ huyết áp

-         Chống béo phì, chữa bệnh đường ruột, tẩy máu xấu…

-         Làm giảm cholesterol trong máu

-         Hỗ trợ người bị bệnh gout trong chế độ dinh dưỡng

-         Và đặc biệt là đã có một số công trình nghiên cứu còn cho rằng nấm sò còn có khả năng chống bệnh ung thư. Tác dụng chống ung thư của nấm sò do sự hiện diện của lovastatin trong tai nấm, tập trung ở phiến nấm và đặc biệt ở bào tử nấm.

Giá trị dinh dưỡng

Nấm sò có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin và các axit amin có nguồn gốc thực vật, dễ hấp thụ bởi cơ thể con người. Đặc biệt với hàm lượng protein chiếm tới 33 – 43%, nấm sò hoàn toàn có thể thay thế lượng đạm từ thịt, cá… có nguồn gốc từ động vật. Do đó, nấm sò còn được gọi là “thịt chay”, “thịt sạch” khi được sử dụng như nguồn cung cấp protein chủ yếu qua các bữa ăn.

Do đặc tính sinh học, các chất dinh dưỡng và vi chất có lợi cho sức khỏe con người dễ dàng được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Và đặc biệt phù hợp với các giải pháp “ăn kiêng” dành cho các bệnh nhân tiểu đường, gút, mỡ máu… cũng như người có thói quen ăn chay.

Đối với người suy nhược cơ thể, các món ăn chế biến từ nấm giúp phục hồi sinh lực nhanh chóng. Việc chế biến các món ăn cũng không đòi hỏi cầu kỳ mà vẫn rất ngon miệng như nấu cháo, xào, nấu canh, luộc… vừa có tác dụng bổ dưỡng, vừa có tác dụng trị bệnh.

Cũng trong một bữa ăn gia đình, nấm sò có thể xuất hiện trong nhiều món khác nhau mà không gây nhàm chán về khẩu vị, phù hợp với mọi người trong gia đình.

Hiện nay, trên thị trường đang có bán rất nhiều loại nấm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong đó có nấm sò. Phần nhiều trong số đó có chứa các độc tố có hại cho cơ thể do người sản xuất chạy theo lợi nhuận, không tuân thủ đúng hoặc cố tình làm sai quy trình trồng nấm.

Do đó, người tiêu dùng nên tìm mua những sản phẩm nấm có ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là các sản phẩm nấm hữu cơ như “ Nấm Sò hữu cơ” của Công ty TNHH Thương mại & Đầu tư Việt Liên (http://vietliengroup.vn - ĐT: 04 2247 1779/ 04 8585 6168);  Bởi các sản phẩm này được trồng theo quy trình an toàn cao nhất trong hệ thống kiểm soát chất lượng của thực phẩm sạch.

                                                                                                      Chuyên Gia. Nguyễn Lân Hùng
Nguồn: http://nguoicaotuoi.org.vn/suc-khoe/nam-so-vi-cuu-tinh-cua-con-nguoi.html

 

 

 



Các bài viết khác:
Trà Độ Sinh - Chùm Ngây hữu cơ - sản phẩm tuyệt vời cho sức khỏe người cao tuổi
Việt Liên Co,. đại diện cho P. Kinh tế Q. Long Biên tham gia Hội chợ Nông nghiệp và làng nghề TP. Hà Nội 2013
Việt Liên Co,. với thông điệp " An lành cuộc sống xanh"
Thực phẩm "tăng nhiệt" cho mùa đông
Việt Liên Co,. chia sẻ kinh nghiệm và tôn vinh giá trị văn hoá từ " phát triển mô hình trang trại khép kín không chất thải" tại Tuần Lễ Văn hoá Di sản xanh
Việt Liên Co,. hưởng ứng chương trình “ Tuần văn hóa Du lịch Di sản xanh, nơi gặp gỡ giữa con người với thiên nhiên”.
Rau củ rất tốt nhưng sử dụng thế nào là khoa học
Điểm khác giữa rau hữu cơ và rau an toàn
LỜI CHÚC DÀNH TẶNG MẸ NHÂN DỊP 20/10
Việt Liên Co,. chào mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10/2013
Rau hữu cơ Độ Sinh (Chùm Ngây - Moringa) - rau của thế kỷ 21
Đoàn lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đến thăm và làm việc tại văn phòng Công ty Việt Liên
Món ăn vị thuốc từ đậu rồng
Hà Nội chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày giải phóng Thủ đô
Gian hàng Việt Liên Co,. luôn thu hút sự chú ý của hàng trăm khách hàng tại Hội chợ Techmart Hà Nội

Về chúng tôi

Tin tức - Sự kiện

Sản phẩm Việt Liên

Tuệ Viên Mart Online

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & ĐẦU TƯ VIỆT LIÊN
Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Intracom, Ngõ 72, Trần Thái Tông, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: 04.2247.1779 * Fax: 04.3795.8269 * Hotline: 0913034896

Chùm ngây Ổi tím Ruộng trồng đậu